ติดเชื้อโควิด 19 และกำลังรักษาตัวอยู่ ใช่ว่าจะกินอาหารอะไรก็ได้นะคะ แล้วเราควรเลี่ยงอาหารอะไรบ้างในช่วงที่ป่วย ลองมาดูอาหารที่ผู้ป่วยโควิดห้ามกินเพราะอาจกระตุ้นอาการที่เป็นอยู่ให้ยิ่งเป็นหนัก พร้อมไขข้อข้องใจ ติดโควิดห้ามกินน้ำเย็น กาแฟ จริงไหม
อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิดควรกินตามความเหมาะสมของอาการที่เป็นอยู่ และควรเลือกอาหารที่ไม่ทำให้อาการแย่ลง อาหารที่ไม่เพิ่มโอกาสเสี่ยงติดเชื้อและอาการแทรกซ้อน รวมไปถึงอาหารที่ไม่เพิ่มโรคในช่วงป่วยโควิด ซึ่งอาหารที่ว่าก็แยกตามอาการป่วยที่เป็น ดังนี้
กลุ่มที่มีอาการไอ คัดจมูก คันคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ห้ามกินอะไร
1. น้ำเย็นน้ำเปล่าแช่เย็น หรือน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง ควรงดในทุกกรณี เพราะความเย็นจะทำให้จมูกบวมจากการระคายเคือง กระตุ้นหลอดลมให้หดตัว กระตุ้นการหลั่งน้ำมูกและเสมหะ และทำให้อาการไอแย่ลง ดังนั้นช่วงนี้ดื่มแต่น้ำอุ่นหรือน้ำในอุณหภูมิห้องไปก่อน
2. น้ำหวาน น้ำอัดลม ไอศกรีมไอศกรีมหลายคนอาจรู้สึกอยากดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลมให้ชื่นใจ แต่ไม่ว่าจะเป็นน้ำหวานชนิดไหนก็ควรหลีกเลี่ยงไปก่อน เพราะรสหวานและความเย็นของเครื่องดื่มเหล่านี้อาจทำให้เกิดการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกายได้ง่าย กระตุ้นให้มีเสมหะหรือน้ำมูกมากกว่าเดิมได้ และอาจเพิ่มอาการไอด้วย
3. ชา กาแฟเย็น ชาเย็น ชานมไข่มุก กาแฟเย็น หรือเครื่องดื่มปั่นที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อม นมข้นหวาน น้ำตาล ครีมเทียมต่าง ๆ รสหวานและเย็นเหล่านี้อาจทำให้ระบบทางเดินหายใจระคายเคือง จมูกจะบวม น้ำมูกและเสมหะจะมากขึ้น ซึ่งอาจไปซ้ำเติมอาการที่เป็นอยู่ให้ยิ่งหนัก อีกทั้งคาเฟอีนในชาและกาแฟยังทำให้ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้นหากกินมากไปอาจทำให้น้ำมูกและเสมหะข้นเหนียวได้
4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดื่มเข้าไปก็อาจจะหายจากโควิดช้าลง ยิ่งถ้าดื่มแบบแช่เย็นด้วยก็จะยิ่งเพิ่มการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ ทำให้หลอดลมหดตัว กระตุ้นอาการไอได้อีก
5. อาหารมัน ๆอาหารประเภทผัดที่ใส่น้ำมันมาก ๆ ของทอด กินแล้วจะกระตุ้นให้เกิดอาการคันคอ กระตุ้นการอักเสบในร่างกาย ทำให้ยิ่งไอหนัก
6. อาหารรสจัด อาหารที่เผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด เครื่องเทศ เครื่องแกง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองทางหลอดอาหาร กระตุ้นอาการไอ อาการคันคอ จึงควรหลีกเลี่ยง
ทางเข้าUFALION168 ,สมัครUFALION168, UFALION168เข้าไม่ได้,ufalion166สาธิต