ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการการป้องกันคว..
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการการป้องกันความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับสถานประกอบกิจการ
วันที่ 30 มิ.ย. 2563 , อ่าน 573 ครั้ง
หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการการป้องกันความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับสถานประกอบกิจการเพื่อประโยชน์ในการป้องกัน ลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายและการรับสัมผัสเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และให้ผู้มีหน้าที่สามารถดำเนินการอย่างถูกสุขลักษณะมีประสิทธิภาพและเหมาะสม รวมทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการใช้อาคารและการประกอบกิจการ ดังนี้
1. การควบคุมเกี่ยวกับสุขลักษณะอาคารและอุปกรณืเครื่องใช้ที่มีอยู่ในอาคาร
- ทำความสะอาดอาคารและบริเวณโดยรอบอย่างสม่ำเสมอ เช่น พื้น ผนัง ประตู เป็นต้น
- ทำความสะอาดจุดหรือบริเวณ ที่มีการใช้ร่วมกัน เช่น กลอนหรือลูกบิดประตู ราวจับหรือราวบันได จุดชำระเงิน ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
- มีระบบการระบายอากาศและถ่ายเทอากาศภายในอาคารที่เหมาะสม
- กรณีสถานที่ทำงานหรือสถานประกอบกิจการ มีการจำหน่ายอาหารหรือโรงอาหาร ต้องทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ เช่น โต๊ะอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการรับประทานอาหาร
- การทำความสะอาดบริเวณที่อาจมีการปนเปื้อนหรือบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อยๆ เช่น โถส้วม ซักโครก อ่างล้างมือ เป็นต้น
2. การจัดอุปกรณ์ทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค
- ควรเตรียมแอลกอฮอล์เจลล้างมือไว้ในบริเวณพื้นที่ส่วนกลาง เช่น จุดประชาสัมพันธ์ ประตูทางเข้า เป็นต้น
- บริเวณอ่างล้างมือจัดให้มีสบู่ล้างมือ
- จัดเตรียมอุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาดอาคาร อุปกรณ์ เช่น น้ำยาทำความสะอาดพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำ และเหล็กคีบด้ามยาวสำหรับเก็บมูลฝอย เป็นต้น
3. การป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน
- ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการรับสัมผัส เช่น พนักงาน ลูกค้าสัมพันธ์ รวมถึงพนักงานทำความสะอาด ต้องมีการป้องกันตนเองโดยอาจใช้หน้ากากผ้า ทำความสะอาดมือบ่อยๆ และพนักงานทำความสะอาดต้องสวมถุงมือขณะปฏิบัติงาน
- หากผู้ปฏิบัติงานมีอาการป่วย ให้หยุดปฏิบัติงานและให้เข้าการรักษาตัวในสถานบริการสาธารณสุข
- พนักงานเก็บมูลฝอยที่ปนเปื้อนเสมหนะ น้ำลาย เช่น กระดาษเช็ดปาก กระดาษชำระ ต้องใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง และใช้เหล็กคีบด้ามยาวเก็บมูลฝอย และล้างมือหลังปฏิบัติงานทุกครั้ง
4. การให้ความรู้ คำแนะนำ และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์
1. การควบคุมเกี่ยวกับสุขลักษณะอาคารและอุปกรณืเครื่องใช้ที่มีอยู่ในอาคาร
- ทำความสะอาดอาคารและบริเวณโดยรอบอย่างสม่ำเสมอ เช่น พื้น ผนัง ประตู เป็นต้น
- ทำความสะอาดจุดหรือบริเวณ ที่มีการใช้ร่วมกัน เช่น กลอนหรือลูกบิดประตู ราวจับหรือราวบันได จุดชำระเงิน ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
- มีระบบการระบายอากาศและถ่ายเทอากาศภายในอาคารที่เหมาะสม
- กรณีสถานที่ทำงานหรือสถานประกอบกิจการ มีการจำหน่ายอาหารหรือโรงอาหาร ต้องทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ เช่น โต๊ะอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการรับประทานอาหาร
- การทำความสะอาดบริเวณที่อาจมีการปนเปื้อนหรือบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อยๆ เช่น โถส้วม ซักโครก อ่างล้างมือ เป็นต้น
2. การจัดอุปกรณ์ทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค
- ควรเตรียมแอลกอฮอล์เจลล้างมือไว้ในบริเวณพื้นที่ส่วนกลาง เช่น จุดประชาสัมพันธ์ ประตูทางเข้า เป็นต้น
- บริเวณอ่างล้างมือจัดให้มีสบู่ล้างมือ
- จัดเตรียมอุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาดอาคาร อุปกรณ์ เช่น น้ำยาทำความสะอาดพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำ และเหล็กคีบด้ามยาวสำหรับเก็บมูลฝอย เป็นต้น
3. การป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน
- ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการรับสัมผัส เช่น พนักงาน ลูกค้าสัมพันธ์ รวมถึงพนักงานทำความสะอาด ต้องมีการป้องกันตนเองโดยอาจใช้หน้ากากผ้า ทำความสะอาดมือบ่อยๆ และพนักงานทำความสะอาดต้องสวมถุงมือขณะปฏิบัติงาน
- หากผู้ปฏิบัติงานมีอาการป่วย ให้หยุดปฏิบัติงานและให้เข้าการรักษาตัวในสถานบริการสาธารณสุข
- พนักงานเก็บมูลฝอยที่ปนเปื้อนเสมหนะ น้ำลาย เช่น กระดาษเช็ดปาก กระดาษชำระ ต้องใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง และใช้เหล็กคีบด้ามยาวเก็บมูลฝอย และล้างมือหลังปฏิบัติงานทุกครั้ง
4. การให้ความรู้ คำแนะนำ และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์
เอกสารแนบ
รายละเอียดไฟล์ | ขนาดไฟล์ | ดาวน์โหลด |
100.49 KB | ดาวน์โหลด |
ข่าวสารประชาสัมพันธ์
สถิติการเข้าใช้งาน
เข้าชม วันนี้ | 1,035 |
เข้าชม เมื่อวาน | 448 |
เข้าชม เดือนนี้ | 8,167 |
เข้าชม เดือนก่อน | 12,409 |
เข้าชม ปีนี้ | 157,099 |
เข้าชม ปีก่อน | 139,237 |