ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการการป้องกันความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับสถานประกอบกิจการ
วันที่ 30 มิ.ย. 2563 , อ่าน 355 ครั้ง

หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการการป้องกันความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับสถานประกอบกิจการเพื่อประโยชน์ในการป้องกัน ลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายและการรับสัมผัสเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และให้ผู้มีหน้าที่สามารถดำเนินการอย่างถูกสุขลักษณะมีประสิทธิภาพและเหมาะสม รวมทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการใช้อาคารและการประกอบกิจการ ดังนี้
1. การควบคุมเกี่ยวกับสุขลักษณะอาคารและอุปกรณืเครื่องใช้ที่มีอยู่ในอาคาร
    - ทำความสะอาดอาคารและบริเวณโดยรอบอย่างสม่ำเสมอ เช่น พื้น ผนัง ประตู เป็นต้น
    - ทำความสะอาดจุดหรือบริเวณ ที่มีการใช้ร่วมกัน เช่น กลอนหรือลูกบิดประตู ราวจับหรือราวบันได จุดชำระเงิน ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
    - มีระบบการระบายอากาศและถ่ายเทอากาศภายในอาคารที่เหมาะสม
    - กรณีสถานที่ทำงานหรือสถานประกอบกิจการ มีการจำหน่ายอาหารหรือโรงอาหาร ต้องทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ เช่น โต๊ะอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงอาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในการรับประทานอาหาร
    - การทำความสะอาดบริเวณที่อาจมีการปนเปื้อนหรือบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อยๆ เช่น โถส้วม ซักโครก อ่างล้างมือ เป็นต้น
2. การจัดอุปกรณ์ทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค
    - ควรเตรียมแอลกอฮอล์เจลล้างมือไว้ในบริเวณพื้นที่ส่วนกลาง เช่น จุดประชาสัมพันธ์ ประตูทางเข้า เป็นต้น
    - บริเวณอ่างล้างมือจัดให้มีสบู่ล้างมือ
    - จัดเตรียมอุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาดอาคาร อุปกรณ์ เช่น น้ำยาทำความสะอาดพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำ และเหล็กคีบด้ามยาวสำหรับเก็บมูลฝอย เป็นต้น
3. การป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน
    - ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการรับสัมผัส เช่น พนักงาน ลูกค้าสัมพันธ์ รวมถึงพนักงานทำความสะอาด ต้องมีการป้องกันตนเองโดยอาจใช้หน้ากากผ้า ทำความสะอาดมือบ่อยๆ และพนักงานทำความสะอาดต้องสวมถุงมือขณะปฏิบัติงาน
    - หากผู้ปฏิบัติงานมีอาการป่วย ให้หยุดปฏิบัติงานและให้เข้าการรักษาตัวในสถานบริการสาธารณสุข
    - พนักงานเก็บมูลฝอยที่ปนเปื้อนเสมหนะ น้ำลาย เช่น กระดาษเช็ดปาก กระดาษชำระ ต้องใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง และใช้เหล็กคีบด้ามยาวเก็บมูลฝอย และล้างมือหลังปฏิบัติงานทุกครั้ง
4. การให้ความรู้ คำแนะนำ และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ 
เอกสารแนบ
รายละเอียดไฟล์ ขนาดไฟล์ ดาวน์โหลด
100.49 KB ดาวน์โหลด
ข่าวสารประชาสัมพันธ์
สถิติการเข้าใช้งาน
เข้าชม วันนี้ 620
เข้าชม เมื่อวาน 747
เข้าชม เดือนนี้ 8,851
เข้าชม เดือนก่อน 13,306
เข้าชม ปีนี้ 48,010
เข้าชม ปีก่อน 139,237